HOTLINE LÃM PHI YẾN: 0971000789

Tổ yến sào Phan Thiết chuyên cung cấp sỉ và lẻ các tổ yến thô, yến tinh và các sản phẩm làm từ yến tại Phan Thiết và khắp các tỉnh thành.

Wednesday, March 6, 2019

Nhà yến xây bao lâu thì khai thác được

Posted by lam phan thiet on Wednesday, March 6, 2019

Nhà yến mới xây và chim bắt đầu quẹt tổ là điều rất đáng mừng đối với chủ nhà yến, tuy nhiên xây nhà yến bao lâu thì mới được lấy tổ, hoặc thời điểm nào để bắt đầu thu hoạch nhà yến là điều mà mọi người đều đang thắc mắc. Thông thường nhà yến mới thì nguyên tắc là phát triển số lượng đàn trước, do đó việc khai thác quá sớm sẽ dẫn đến yến không có chỗ đẻ trứng và sinh sản, làm cho nhà yến không thể tăng trưởng đàn và chim yến sẽ bỏ đi nơi khác.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau khoảng 2-3 năm thì đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu khai thác dần. Số lượng tổ yến bắt đầu khai thác được là khi tổ khoảng tầm 200 tổ.Thời điểm thu hoạch tổ yến nhà

Thu hoạch tổ yến trước khi chim yến đẻ trứng.

 • Phương pháp thu hoạch tổ yến trước khi chim yến đẻ trứng là cách làm phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Lý do mà phương pháp thu hoạch tổ yến này được ưu chuộng là do lúc này các tổ yến sẽ sạch và không có bụi, lông hay phân yến… Đồng thời, lúc này do thời gian xử lý ngắn nên nếu yến thấy tổ của mình bị mất sẽ ngày lập tức xây lại tổ mới. Phương pháp này chỉ dùng khi có rất nhiều chim yến ở trong nhà.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là tổ yến được thu hoạch sẽ nhẹ hơn do lượng nước bọt mà chim yến tiết ra sẽ ít hơn. Đặc biệt, do phải tiết ra một lượng lớn nước bọt để xây tổ mới nên sức khoẻ lúc này của loài chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, nhất là những con chim yến mái không có tổ để đẻ trứng.

Thu hoạch tổ yến khi yến đẻ được hai quả trứng

 • Thu hoạch tổ yến khi yến đẻ được 2 quả trứng trong tổ giúp bạn có thể thu được tổ yến 4 lần/ năm và sau mỗi tháng có thể thu hoạch tổ. Tuy nhiên, đa số cho là không nên thu hoạch tổ yến khi mà yến mới đẻ được 2 quả trứng trong tổ vì chúng sẽ gây rắc rối cho yến mái khi muốn ấp và nở thành chim con.
 • Phương pháp này chỉ nên áp dụng nơi có rất nhiều chim yến đến ở và trứng chim được dồn lại để ấp chung một nơi bằng máy hay ấp thủ công.
 • Ưu điểm của phương pháp thu hoạch này là tổ yến có sự hoàn chỉnh hơn về mặt cấu trúc, đồng thời tổ yến cũng dày hơn và chất lượng hơn.
 • Nhược điểm của phương pháp này là số lượng chim yến nuôi trong nhà của người nuôi yến sẽ bị giảm đi vì trứng không nở ra những con chim yến non được và thường là mất và hỏng đi. Nếu ấp tập trung sẽ giải quyết được khó khăn đó.

Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến non rời tổ

 • Đây là phương pháp thu hoạch tổ yến sau khi chim non đã trưởng thành và bay đi khỏi tổ. Phương pháp này có thể được áp dụng cho cả yến nuôi ngoài đảo và yến nuôi trong nhà.
 • Ưu điểm của phương pháp thu hoạch này là số lượng yến trong nhà của bạn sẽ tăng lên vì chứa một lượng lớn những chú chim non và chúng sẽ tiếp túc xây nên các tổ mới. Đây là cách dưỡng đàn yến con ít của các gia đình.
 • Nhược điểm của phương pháp thu hoạch tổ yến này là tổ yến thu được sẽ rất bẩn vì chứa nhiều lông, phân chim và thức ăn của yến, người mua phải rất vất vả để lọc ra tổ yến sạch. Vì thế, chất lượng của tổ yến cũng sẽ bị ảnh hương ít nhiều. Người ta sẽ làm lại tổ yến bằng cách rũ rối làm lại tổ yến mới.
Như vậy, dựa vào các ưu nhược điểm trên đây của từng phương pháp thu hoạch tổ yến, người nuôi yến có thể tạo nên các phương pháp riêng cho mình hoặc có thể kết hợp cả 4 phương pháp trên để chất lượng tổ yến sào tốt nhất.
Theo ý kiến của nhiều người nuôi yến thì: Tùy vào mùa và số lượng chim trong nhà có thể thu hoạch, có thể xen kẽ việc lấy tổ đối với những cách trên:
 • Với những nhà còn ít chim dưới 300 con: chưa nên khai thác, tốt nhất ta nên dưỡng đàn cho có thật nhiều chim con. Trong mùa sinh sản không nên khai thác, hãy đợi cho chim non biết bay.
 • Kinh nghiệm thường khai thác tỉa. Tức là khai thác ngay khi chim non đã bay khỏi tổ. Phương pháp này đòi hỏi người nuôi phải tới nhà nuôi yến thường xuyên để xem xét và quyết định. Tuy nhiên, an toàn nhất là bảo vệ được chim và tận dụng tối đa cơ hội khai thác tổ trước khi cặp chim khác đẻ trứng vào tổ cũ.
Hãy thường xuyên ghé www.toyensaophanthiet.com để đặt mua các sản phẩm từ chim yến nhé.

Previous
« Prev Post

No comments:

Post a Comment

Xây dựng Phan Thiết

Xây dựng Phan Thiết
Chuyên tư vấn thiết kế và thầu xây dựng tại Phan Thiết Bình Thuận